Trang chủ Tin tức Ưu điểm và nhược điểm của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ưu điểm và nhược điểm của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

27/10/2021

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được quan tâm nhiều hơn do nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sạch sẽ thành một xu hướng tất yếu trong tương lai. Do đây là một sản phẩm còn khá mới mẻ với một số người, vì vậy hôm nay, Huy Phát Hưng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như những ưu điểm và nhược điểm của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời để bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một loại máy nước nóng không sử dụng điện mà dựa vào ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt năng để làm nóng nước sử dụng trong gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có 2 bộ phận quan trọng là bộ thu hút ánh sáng mặt trời và bộ phận chứa nước nóng nước gọi là bình chứa.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại phổ biến trên thị trường có cấu tạo cơ bản gồm bộ phận thu nhiệt và bộ phận giữ nhiệt.

Bộ phận thu nhiệt tùy theo từng loại máy nước nóng sẽ là các ống chân không, ống dầu hay tấm phẳng hấp thụ nhiệt có kích thước tương đối lớn.

Bộ phận giữ nhiệt (hay còn có tên gọi khác là bình bảo ôn) có tác dụng dùng để lưu trữ nước nóng và nước lạnh.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên tắc hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời từ bộ phận thu nhiệt và làm nóng nước, sau đó nước nóng được dẫn và lưu trữ trong hệ thống bình bảo ôn.

Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay đang kinh doanh 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời  chính, đó là loại máy chân không, máy ống dầu và loại máy sử dụng tấm phẳng. Mỗi loại sẽ đặc điểm,ưu nhược điểm riêng biệt khác nhau, trong đó:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống chân không:

Sản phẩm này có cấu tạo gồm nhiều ống thủy tinh chân không được ghép vào nhau để hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Ưu điểm: loại máy nước nóng sử dụng ống chân không có giá thành tương đối rẻ, có khả năng giữ nhiệt lâu, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Máy có cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản nên ít xảy ra hư hỏng.

Nhược điểm: Vào những ngày có ít ánh nắng thì máy sẽ hoạt động kém hiệu quả. Các ống bên trong dễ bám bụi bẩn, rong rêu dẫn đến hiệu suất duy trì hoạt động của máy sẽ không cao. Do đó cần phải vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống chân không thường xuyên.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu có cấu tạo bao gồm nhiều ống dầu được gắn vào các lỗ thông nhau đến bình chứa nước nóng.

Sản phẩm này có ưu điểm là người dùng vẫn có nước nóng để sử dụng vào những ngày ít nắng, do ống dầu giúp khả năng hấp thụ nhiệt hiệu quả cao và thời gian làm nóng nước cũng nhanh hơn. Các loại ống dầu an toàn tuyệt đối và thân thiện với môi trường. Ngoài ra ống dầu cũng ít bị bám bẩn nên không cần phải bảo trì thường xuyên.

Nhược điểm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu có mức giá còn khá cao, nên đòi hỏi người dùng phải đầu tư chi phí ban đầu nhiều hơn là những loại máy khác.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng có cấu tạo gồm các tấm phẳng với hình dạng giống như các tấm pin năng lượng mặt trời thường thấy. Loại tấm phẳng này được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực và tích hợp một hệ thống điều khiển quá trình bơm nước bên trong. Đối với sản phẩm này, người dùng có thể thoải mái lắp đặt nó ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà của mình và không cần tính toán vị trí phải thật chính xác. Sản phẩm cũng giống như các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời khác là rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: Loại máy này sẽ không thể hoạt động khi mất điện. Bên cạnh đó, lượng nhiệt thoát ra bên ngoài cũng khá lớn dẫn đến hiệu suất hoạt động kém. Máy có sử dụng điện để hoạt động nên sẽ dẫn tới việc hao tốn điện năng. Máy nước nước loại nay có giá thành rất cao nên sẽ kén người sử dụng. Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng có thể lên đến 100 triệu đồng.

Hiện tại, Huy Phát Hưng có nhiều sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời khác nhau. Chúng tôi cung cấp những sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời được ưa chuộng nhất, giá thành phù hợp nhất và những thương hiệu tốt nhất trên thị trường. Khi có nhu cầu tư vấn, tham khảo sản phẩm thật và được hướng dẫn lắp đặt, sử dụng hãy liên hệ với Huy Phát Hưng bạn nhé!3

huyphathung.com