Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về một số thành phần máy nước nóng như Titan

Tìm hiểu về một số thành phần máy nước nóng như Titan

27/10/2021

Tìm hiểu về một số thành phần máy nước nóng như Titan, Inox 304, 316…

Máy nước nóng là dòng sản phẩm không còn xa lạ với nhiều người hiện nay, nó mang trên mình những tiện ích hấp dẫn, giúp người sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về một số thành phần của máy nước nóng như Titan, Inox 304, 316… nhé !!!

Titan là gì? Tác dụng với máy nước nóng ra sao?

Titan hay còn gọi là titani, là một nguyên tố kim loại có ký hiệu là Ti và trong bảng tuần hoàn giữ số thứ tự là 22. Titan có màu trắng bạc sở hữu độ bền cao. Titan là chất không bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toàn và cả clo.

Đây là một trong những loại kim loại có độ bền cao và đặc biệt Titan có tỉ trong thấp khá dẻo, Nhiệt độ nóng chảy tương đối cao lên đến trên 1.650 °C hay 3.000 °F. Chính vì thế, nó thường được dùng để làm vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt. Và độ dẫn nhiệt tương đối thấp nên gần như an toàn cho người dùng và được sử dụng để làm lớp hấp thụ nhiệt trong ống chân không ở máy nước nóng

Ngoài ra, kim loại còn có thể tự tạo và sản sinh ra một lớp oxit nhằm bảo vệ bên ngoài, chống ăn mòn trong không khí dù ở nhiệt độ cao. Titan là chất không bị tan chảy trong nhiều loại axit mạnh, clo hay các axit hữu cơ khác. Có thể nói, đây là chất không xuất hiện hiện tượng biến đổi thành những chất khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe… thích hợp trở thành thành phần của máy nước nóng.

Về chức năng thì titan được ứng dụng khá tốt trên máy nước nóng.

Đã đề cập ở trên là chất titan thật sự bền về cả vật lý hay hóa nên là một thành phần phù hợp để sử dụng trong máy nước nóng.

Vì thành phần để cấu tạo nên máy nước nóng cần có độ chịu nhiệt tốt và titan có thể bất chấp các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, nên sẽ trở thành một thành phần lý tưởng nên xuất hiện trong máy nước nóng ở những nơi quan trọng, chống mòn hay rò rỉ, dẫn điện thật sự tốt.

Không tan trong axit và có khả năng chống ăn mòn cao, khả năng phản chiếu bức xạ tốt hổ trợ làm sạch nước trong bình, không gây bất kỳ phản ứng hóa học nào để làm biến đổi chất.

Ở dạng hợp kim, titan bền bỉ và được đánh giá là ngang với thép nhưng lại nhẹ và an toàn hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà Titan là một thành phần lý tưởng trong máy nước nóng để đảm bảo chất lượng thiết bị khi sử dụng.

Inox 304, 316

Inox 304 là gì ?

Loại chất liệu này hay được gọi với cái tên khác là thép không gỉ Austenitic với thành phần gần như chủ yếu là chất Crom (Cr) và Niken (Ni).

Inox 304 có được một độ cứng, độ bền bỉ tốt, ngoại hình bề mặt sáng bóng, gần như không gỉ sét…. Và hơn thế, inox cũng là hoạt chất chống ăn mòn tốt, có khả năng chịu nhiệt và đảm bảo được vệ sinh khi dược sử dụng rộng rãi trong ngành gia dụng để tạo nên các vật phẩm sử dụng hằng ngày. Không có để tìm thấy một sản phẩm với chất liệu bằng inox trong gia đình bạn.

Điều ấn tượng chính là inox 304 rất dễ gia công nên khi xuất hiện trở thành một thành phần của máy nước nóng thì chi phí sản xuất rất rẻ, mang đến hiệu quả tối ưu trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, mang đến sự an toàn, yên tâm cho người dùng.

Nhược điểm của loại inox này là với một số môi trường đặc trưng như muối hay nơi có độ axit cao thì khả năng chóng ăn mòn sẽ có thể chưa đáp ứng tốt 100%. Nên bề mặt theo thời gian sẽ dần sỉn màu đi.

Inox 316 là gì?

Inox 316 cũng được gọi tên với tên thép không gỉ SuperAustenitic có thành phần hóa học đa dạng hơn, chủ yếu là Crom (Cr), Niken (Ni) và có thêm Molybdenum. Có khá nhiều loại inox 316 nhưng hãy tìm hiểu trong các bài viết sau nhé.

Ưu điểm của Inox 316 là có được độ cứng, độ bền, không gỉ sét, khả năng chống ăn mòn tốt và nhiệt độ chịu nhiệt đạt đến 500 độ C. Đây là một trong những chất liệu được săn đón rất nhiều để cung cấp cho máy bay, thiết bị y tế…

Một số đặc tính của Inox 316 cao hơn Inox 304 cần kể đến như là 2% – 3% Molypden ấn tượng hơn. Nhìn chung, inox 316 cũng sở hữu được độ bền, độ cứng chất lượng và có khả năng chống ăn mòn rất cao.

Inox 316 được ứng dụng rộng rãi nhất là trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt vì độ bền gần như tuyệt đối. Nó xuất hiện trong máy nước nóng như một thành phần được dùng tráng lòng bồn nước nóng hay bình chứa máy nước nóng gián tiếp,..

Như vậy, bạn có thể thấy chất liệu, thành phần để tạo nên một sản phẩm máy nước nóng cũng cần có sự đầu tư rõ ràng, chi tiết, chất lượng nhằm mang đến hiệu quả sử dụng tối ưu cùng với sự an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

huyphathung.com