Trang chủ Tin tức Ống dầu trên máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

Ống dầu trên máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

20/07/2021

Ống dầu là một bộ phận rất quan trọng của máy nước nóng năng lượng mặt trời, đóng vai trò là vật liệu làm nóng nước để sử dụng. Để hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này, Huy Phát Hưng mời bạn tham khảo bài viết này nhé.

Khái niệm về ống dầu của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ống dầu là bộ phận có kích thước lớn, dễ nhận biết và cực kỳ quan trọng của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ống dầu đảm nhiệm vai trò hấp thụ ánh nắng từ mặt trời và làm nóng dầu trong ống, sau đó sẽ làm nóng thanh dẫn nhiệt trên phần đầu được kết nối trực tiếp vào bình bảo ôn (bình chứa nước), giúp làm nóng nước trong bình một cách nhanh chóng.

Cấu tạo ống dấu gồm những thành phần chính:

  • Bề mặt của ống dầu được phủ 3 lớp gồm: titan, bạc và đồng giúp hấp thụ nhiệt tốt.
  • Ống nhiệt làm bằng chất liệu đồng.
  • Ống thủy tinh đã được xử lý hút chân không.
  • Môi chất – chất lỏng không gây độc hại.

Nguyên lý hoạt động của ống dầu trong máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời có sử dụng ống dầu cũng khá đơn giản nhưng có phần khác  biệt. Nước được dẫn trực tiếp vào trong bình bảo ôn (bình chứa nước) mà không chảy trực tiếp vào trong ống năng lượng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt một cách tự nhiên và hiệu ứng lồng kính, giúp biến đổi ánh sáng mặt trời mang theo quang năng trở thành nhiệt năng.

Sau khi nước được cấp vào bình chứa, nước sẽ đi vào bên trong máy nước nóng và di chuyển vào trong các ống thủy tinh chân không có lõi dầu. Vì có một độ dốc nhất định nên những bọt khí sẽ di chuyển một cách tự động lên trên để nước chảy đều bên trong ống dầu.

Khi không có ánh nắng mặt trời thì nhiệt độ của nước trong bồn chứa sẽ bằng với nhiệt độ của nước bên trong ống. Khi ánh nắng mặt trời bắt đầu xuất hiện thì nhiệt sẽ được truyền vào lớp thành ngoài, sau đó truyền vào bên trong ống dầu làm cho ống phía trong nóng lên và làm nóng nước chứa bên trong ống.

Tiếp theo, nước ở bên trong ống dầu sẽ bắt đầu nóng lên, phần nước nóng sẽ di chuyển lên trên trong khi phần nước lạnh trong bồn chứa sẽ di chuyển ngược xuống, quy trình này cứ thế lập lại một cách toàn hoàn tự nhiên đến khi nhiệt độ trong bình chứa nước bằng với nhiệt độ của ống dầu.

Cuối cùng, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ sẽ dự trữ nước bên trong bình chứa và có thể duy trì nhiệt độ ổn định của nước lên đến 72 giờ – 96 giờ. Vì thế, gia đình bạn không cần phải lo lắng về những ngày mưa, vẫn có thể sử dụng nước nóng trong vài ngày tiếp theo.

Ưu điểm và nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu

Ưu điểm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu có thời gian làm nước nóng nhanh hơn gấp 5 lần so với những sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ bình thường khác. Ngoài ra, máy còn có khả năng làm nóng nước với nhiệt độ cao hơn, lên tới hơn 80 độ C.

Ống dầu của máy khó bị bám cặn bẩn, khó đóng rêu hơn so với những sản phẩm bình thường do nước chảy trực tiếp vào bình bảo ôn.

Ngay cả khi mặt trời không còn chiếu sáng nữa thì ống dầu vẫn có thể giữ nhiệt thêm từ 1.5 đến 2 tiếng.

Ống dầu được cấu tạo từ vật liệu cao cấp, gồm có nhiều lớp, độ an toàn cao, không gây ra nguy cơ nhiễm dầu cho nguồn nước tắm, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe vì toàn bộ lượng dầu trong ống đều được đóng kín trong những ống chân không, đảm bảo an toàn và an tâm cho người sử dụng.

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu vốn không sử dụng điện nên không làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng, khi sử dụng hoàn toàn an tâm, không xảy ra tình trạng cháy nổ, điện giật và cũng rất thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống dầu có mức giá tương đối cao. Hiện tại, một máy nước nóng dạng ống dầu thường có chi phí ban đầu cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống chân không khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.

Như vậy, thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được ống dầu trên máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì rồi phải không nào? Khi có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn và chọn mua các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời, hãy đến ngay Huy Phát Hưng để được hỗ trợ chọn mua cho mình một sản phẩm chất lượng cao. Huy Phát Hưng tự hào mang đến các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời chính hãng giá tốt cho mọi gia đình.

huyphathung.com