Trang chủ Tin tức Những tiêu chuẩn trong việc lắp đặt máy nước nóng

Những tiêu chuẩn trong việc lắp đặt máy nước nóng

20/07/2021

Sau khi tham khảo và chọn mua được một sản phẩm máy nước nóng, thông thường sẽ có thợ đến tận nhà lắp đặt sản phẩm cho bạn. Trong một số trường hợp nhất định, nếu bạn muốn tự mình lắp đặt hay giám sát quá trình lắp đặt thì hãy tham khảo qua những tiêu chuẩn trong việc lắp đặt máy nước nóng mà Huy Phát Hưng chia sẻ qua bài viết sau đây.

Những tiêu chuẩn trong việc lắp đặt máy nước nóng thật ra cũng không quá khó, những người có kiến thức về điện cũng có thể tự mình lắp đặt nhưng trong trường hợp này, cũng cần phải tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn và phải đảm bảo dựa theo hướng dẫn lắp đặt từ hãng, không được tự ý lắp đặt theo suy đoán cá nhân của mình.

Việc lắp đặt máy nước nóng đúng tiêu chuẩn và quy trình sẽ đảm bảo máy nước nóng hoạt động đúng như thiết kế, hạn chế xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng và hơn hết là đảm bảo an toàn cao, nhất là an toàn điện.

Tiêu chuẩn an toàn về điện

Trước khi lắp đặt máy nước nóng, người dùng cần phải tham khảo thông tin về công suất tiêu thụ điện của máy để lựa chọn loại dây dẫn điện nguồn phù hợp với công suất, duy trì việc truyền tải điện năng được ổn định. Ví dụ như máy có công suất lớn thì cần phải có dây nguồn chịu tải, có kích thước lõi lớn để tránh tình trạng dây dẫn bị quá tải gây ra hiện tượng chảy vỏ, chập cháy cực kỳ nguy hiểm.

Hãy tham khảo khuyến nghị từ hãng và chuyên gia trong việc có nên tiến hành nối dây dẫn tiếp đất cho máy hay không. Trong một số trường hợp nhất định, người dùng có thể bỏ qua công đoạn nối dây tiếp đất này nếu không có sẵn thông dây, cọc tiếp đất.

Tuy nhiên, trường hợp không lắp đặt được bạn cần sử dụng những loại máy nước nóng trang bị cầu giao chống giật ELCB tự động ngắt khi dòng điện rò rỉ quá 15mA đủ gây hại đến người sử dụng. Thường xuyên dùng bút thử điện kiểm tra để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Vị trí lắp đặt máy nước nóng

Trước khi lắp đặt máy nước nóng, bạn cần khảo sát vị trí lắp đặt trước để giúp quá trình lắp đặt diễn ra nhanh hơn và tránh việc phải di dời sau này.

Hãy xem xét diện tích phòng tắm nhà bạn sẽ thích hợp với loại máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp cũng như kích thước của máy nước nóng cần phải có kích thước nhỏ hay kích cỡ nào cũng được để bố trí vị trí lắp đặt sao cho phù hợp, không bị vướng vậy cản, các vật dụng có sẵn trong phòng tắm hay phải đảm bảo chiều cao phù hợp với tầm với của mọi thành viên trong nhà. Chiều cao được khuyến nghị là tính từ nền phòng tắm đến máy sẽ dao động trên dưới 1,7m. Vòi sen có thể lắp đặt tùy ý và bố trí xoay trái hoặc phải dựa vào không gian và tránh các vật dụng khác trong phòng tắm.

Trong trường hợp trong phòng có bồn tắm, cần lắp đặt máy nước nóng cách vị trí của bồn 0,2m đối với loại máy nước nóng có tích hợp bơm trợ lực và khoảng 2m đối với các loại máy nước nóng bình thường khác.

Nếu nhu cầu sử dụng của gia đình bạn cần nhiều nước, hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu, nước chảy ra từ vòi không ổn định thì bạn nên mua loại máy nước nóng tích hợp sẵn bơm trợ lực có tác dụng làm tăng áp lực nước, giúp nước chảy mạnh mẽ hơn, ổn định hơn, giúp mang lại trải nghiệm tắm tốt hơn và đảm bảo máy nước nóng được vận hành hiệu quả nhất.

Nguồn điện ổn định

Máy nước nóng là thiết bị cần sử dụng nguồn điện lớn nên cần phải được nối trực tiếp với nguồn điện trong nhà, không nên dùng ổ cắm điện hay phích cắm điện.

Nếu nguồn điện trong gia đình không ổn định thì nên mua thêm một chiếc Aptomat phù hợp để giúp cho nguồn điện luôn ổn định. Hạn chế tối thiểu tình trạng quá tải hoặc không đủ điện có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của máy nước nóng và làm gián đoạn trong quá trình tắm.

 

Nguồn nước

Nguồn nước cung cấp cho máy nước nóng nên được chia từ vòi chính, có áp lực mạnh và đều, không sử dụng ống dẫn nước quá nhỏ, người dùng cần đảm bảo áp lực nước vào máy đều, liên tục để máy hoạt động hiệu quả, tránh lãng phí điện năng và mất an toàn.

Trên đây là những tiêu chuẩn trong việc lắp đặt máy nước nóng mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên việc lắp đặt máy nước nóng trong nhà tốt nhất là nên giao cho thợ lắp đặt chuyên nghiệp vì họ có kinh nghiệm và an hiểu từng sản phẩm.

Khi có nhu cầu mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp, cũng như được tư vấn kỹ càng và cụ thể hơn về việc lắp đặt trong nhà của bạn, hãy liên hệ đến Huy Phát Hưng để được hỗ trợ một cách tốt nhất bạn nhé!

huyphathung.com