Trang chủ Tin tức Làm sao để làm sạch máy nước nóng trực tiếp

Làm sao để làm sạch máy nước nóng trực tiếp

04/07/2021

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy nước nóng phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày của mọi gia đình hiện nay. Để sử dụng sản phẩm được duy trì tuổi thọ bền lâu cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng nên tiến hành vệ sinh, bảo trì máy sau một khoảng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, công việc vệ sinh có tác động đến máy, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản trước khi tiến hành vệ sinh để đảm bảo không làm hư hỏng máy hay ảnh hưởng đến hoạt động, nhất là các thiết bị điện tử bên trong. Hãy cùng Huy Phát Hưng tìm hiểu thông tin về vệ sinh máy nước nóng trực tiếp để biết được làm sao để làm sạch máy nước nóng trực tiếp bạn nhé!

Khi nào cần phải vệ sinh máy nước nóng trực tiếp?

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nhận thấy sau một khoảng thời gian dài, khoảng 20 đến 30 phút kể từ thời điểm bạn mở máy cho đến khi máy đã đủ lượng nước nóng để có thể dùng được nhưng nước lại nóng  ít, không đạt mức nhiệt độ mà bạn đã chỉnh trước đó. Ví dụ, nếu bình thường bạn cài đặt nhiệt độ tắm là 38 độ C nhưng càng ngày bạn càng thấy nước lạnh hơn hay càng mất nhiều thời gian để nước đạt đến 38 độ C có nghĩa là máy đã có vấn đề.

Nguyên nhân khiến cho nước trong bình lâu nóng hoặc ít nóng có thể đến từ việc có nhiều tạp chất, cặn bẩn bám ở bên trong, ăn mòn bình đốt nóng làm ảnh hưởng đến quá trình làm nóng nước của máy. Để loại bỏ các cặn bẩn và tạp chất này, giúp cho việc sử dụng máy nước nóng được thuận lợi như ban đầu, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn, bạn nên tiến hành vệ sinh bình, khoảng từ 1 đến 2 lần trong 1 năm.

Cách thức vệ sinh cặn bẩn của máy nước nóng trực tiếp

Bạn tiến hành tháo van và lưới lọc cặn ra, sau đó rửa qua với giấm sẽ có tác dụng giúp làm sạch các bộ phận này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo nguồn điện đã được tắt hoàn toàn bằng cách ngắt nguồn điện chính và cầu dao dẫn đến máy nước nóng. Bạn hãy nhớ rằng vệ sinh máy nước nóng trực tiếp hay bất kỳ thiết bị điện tử nào trong nhà thì tuyệt đối phải ngắt nguồn điện trước để đảm bảo an toàn, không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào.

Tiếp theo, bạn tiến hành ngắt nguồn cung cấp nước vào máy. Theo như tiêu chuẩn sản xuất của một số dòng máy nước nóng trực tiếp thì van màu xanh chính là nguồn nước lạnh còn van màu đỏ chính là nguồn nước nóng.

Tiếp theo, bạn tiến hành đến bước tháo và vệ sinh van cao su. Tại vị trí van cao su của máy nước nóng, có bố trí lưới lọc cặn và bộ phận van áp lực chữ T. Khi vệ sinh van và đường ống dẫn này, chỉ nên sử dụng dung dịch giấm ăn và nước, không nên sử dụng hóa chất tẩy rửa khác sẽ an toàn hơn và đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm tạp chất sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh.

Sau khi vệ sinh xong, bạn lắp lại các phần trở lại máy theo đúng trình tự ban đầu, những phần van ở vị trí có áp lực nước lớn nên được siết chặt để không bị rò rỉ nước trong quá trình sử dụng sau này.

Bước cuối cùng, bạn hãy cẩn thận khởi động máy, kiểm tra xem nhiệt độ của nước nóng có thay đổi và đúng như mức đã điều chỉnh hay chưa cũng như kiểm tra xem nước có quá nóng bất thường có thể gây ảnh hưởng đến bạn và gia đình.

Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh

Trong quá trình vệ sinh máy nước nóng, bạn chỉ nên dùng khăn, vải mềm và nước ấm để lau bên ngoài thiết bị. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học vì chúng có tính chất ăn mòn sẽ làm cho bề mặt của máy bị bay màu, bị ăn mòn không còn bền bỉ nữa.

Nếu bạn có kiến thức về điện, thì khi ngắt nguồn điện xong, hãy tháo phần rơ-le điều chỉnh nhiệt độ ra và làm sạch bên trong những phần tiếp xúc với rơ-le và chân sợi đốt để tránh tình trạng xảy ra tia lửa điện, chập và cháy nổ.

Những bước vệ sinh nâng cao hơn bên trong chỉ áp dụng cho người có chuyên môn và hiểu biết về máy nước nóng. Quá trình này bao gồm việc mở gioăng mặt bình nóng lạnh, tiến hành xả hết nước và tháo phần ruột đun ra để làm sạch cặn canxi bám bên trong ruột bình. Tiến hành xúc sạch vỏ bình cho đến khi thấy nước trong trở lại.

Các bước vệ sinh máy nước nóng trực tiếp cũng khá đơn giản, tùy theo hiểu biết của bạn đến mức nào mà tiến hành vệ sinh đến bước đó, nên nhớ tuyệt đối không tháo các chi tiết khi không hiểu công dụng và cách tháo lắp của chúng. Còn nếu bạn không có chuyên môn, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành và thợ bảo trì để được vệ sinh một cách an toàn nhất.

huyphathung.com