Trang chủ Tin tức Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston

02/07/2021

Ariston là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm máy nước nóng rất quen thuộc và gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt chủ yếu biết đến các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp hiệu Ariston, còn riêng về máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston thì có rất ít thông tin để người sử dụng tìm hiểu.

Vì vậy, hôm nay Huy Phát Hưng sẽ gửi đến bạn bài viết về những thông tin cơ bản liên quan đến cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston để bạn hiểu rõ hơn và máy và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận cơ bản:

Ống hấp thụ nhiệt chân không: Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy nước nóng mặt trời hiệu Ariston, bộ phận này có công dụng dùng để hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời và làm nóng nước. Thân ống hấp thụ nhiệt có phần bề mặt được tráng một lớp màng kim loại đặc biệt với công dụng chịu được lực va đập mạnh. Cấu tạo của một ống chân không trên máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston gồm có 3 lớp:

  • Lớp chống tản nhiệt.
  • Lớp hấp thụ nhiệt.
  • Lớp truyền nhiệt đã hấp thụ.

Bình chứa nước nóng

Bình chứa nước nóng của máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston thường cũng có 3 lớp, được sản xuất từ chất liệu inox SUS 304 cao cấp và cực kỳ bền bỉ. Ngoài ra, khả năng cách nhiệt của bình chứa nước nóng là rất tốt nhờ vào hợp chất bảo ôn phức hợp. Bình chứa nước nóng còn có đặc điểm là có thể chịu được nhiệt độ rất cao lên tới 1600 độ C , khả năng giữ nhiệt rất lâu, lên tới 72 giờ.

Giá đỡ

Giá đỡ của máy nước nóng mặt trời hiệu Ariston ECO được làm từ chất liệu thép không gỉ. Giá đỡ mang một thiết kế đặc biệt với một góc nghiêng thích hợp để có thể đón được ánh nắng nhiều nhất tại một vị trí, mang lại hiệu quả cao nhất, giúp ống hấp thụ nhiệt làm việc hiệu suất cao nhất. Phần giá đỡ này còn có tác dụng kết nối những bộ phận khác lại với nhau, đảm bảo sự thống nhất và an toàn tối đa.

Nguyên lí làm việc của máy nước nóng hiệu Ariston

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston ECO có cách thức hoạt động dựa theo nguyên tắc: Đối lưu nhiệt và hiệu ứng lồng kính. Nguyên tắc này giúp biến quang năng từ ánh sáng mặt trời trở thành nhiệt năng để làm nóng nước chứa bên trong.

Trước tiên, nước bình thường sẽ được lưu dẫn vào những ống hấp thụ nhiệt được hút chân không. Sau đó, ngay khi có ánh nắng, những ống chân không này sẽ chịu trách nhiệm hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời bên mặt ngoài làm cho ống thủy tinh nằm bên trong nóng lên. Khi ống thủy tinh bắt đầu nóng lên thì nhiệt độ sẽ được truyền xuống để làm nóng nước.

Theo nguyên tắc đối lưu nhiệt, dòng nước nóng hơn sẽ có xu hướng dịch chuyển lên phía trên và từ đó sẽ chảy vào bồn chứa nước cách nhiệt. Nước lạnh bình thường sẽ lại chảy xuống vào những ống chân không để chờ được đun nóng theo một vòng tuần hoàn. Cứ như thế, cho đến khi nước trong bình chứa nước đã đạt độ nóng nhất định và độ nóng của nước trong ống chân không bằng nhau thì quá trình làm nóng nước đã hoàn tất.

Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston rất dễ dàng sử dụng. Người dùng chỉ cần lắp đặt sao cho đường ống dẫn nước lạnh bình thường vào máy và đường ống nước nóng kết nối với máy nước nóng Ariston để cấp nước sử dụng trong các khu vực phòng tắm trong nhà tùy theo nhu cầu.

Khi muốn sử dụng nước nóng, người dùng chỉ cần thao tác mở van xả nước nóng lạnh và điều chỉnh van xả để đạt được mức nhiệt độ nước theo ý muốn và sở thích là được.

Để điều chỉnh nhiệt độ nước nóng cũng rất dễ dàng bằng cách gạt van xả qua ống nước nóng hoặc lạnh nghiêng về bên nào nhiều hơn để đạt được mức hòa trộn và có mức nhiệt ưng ý. Như vậy là cả gia đình bạn đã có được dòng nước ấm để tắm rửa và sử dụng hàng ngày một cách thoải mái mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Ariston cũng có một số lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất.

Người dùng phải chắc rằng trong bình chứa luôn có đầy nước, nếu phát hiện trong bình chứa không có nước, tuyệt đối không được bơm nước vào bình khi trời có nắng. Chỉ được thực hiện khi trời hết nắng.

Van cấp nước lạnh đầu vào trong bình chứa nước không nên mở quá lớn vì có thể làm áp lực nước quá mạnh đẫn tới việc làm nước trào lên miệng thoát khí. Cần phải vệ sinh miệng ống chống tràn và ống thoát khí để không để tắc.

Khi thấy ống hấp thụ nhiệt chân không lâu ngày chuyển sang màu trắng cần phải thông báo ngay cho nhà cung cấp để thay thế.

Cuối cùng là cần phải cẩn thận điều chỉnh nhiệt độ nước một cách phù hợp trước khi sử dụng và cho tiếp xúc với da, tránh bị bỏng vì nhiệt độ nước nóng quá cao.

huyphathung.com