Trang chủ Tin tức Cần lưu ý gì trước khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cần lưu ý gì trước khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

02/07/2021

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm máy nước nóng an toàn và thân thiện với môi trường, đang dần trở nên phổ biến hơn trong mỗi gia đình. Trước khi muốn đầu tư máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên tham khảo những thông tin về sản phẩm này cũng như những lưu ý trước khi lắp đặt để biết được những đặc điểm của máy và theo dõi quá trình lắp đặt xem có đúng quy cách hay không, nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất và độ bền trong suốt quá trình sử dụng. Hôm nay Huy Phát Hưng sẽ thông tin cho bạn cần lưu ý gì trước khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời nhé!

Điều kiện nhà ở, thời tiết

Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, thứ nhất là cần phải lưu ý về điều kiện nhà ở, hướng nắng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có kích thước lớn nên cần có khu vực lắp đặt có diện tích rộng, thường là khu vực mái nhà, sân thượng để dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời trực tiếp, người dùng trước khi lắp đặt cần quan sát và tính toán hướng nắng hàng ngày để đảm bảo hướng lắp tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời.

Cần đảm bảo khu vực mái nhà nơi lắp đặt của bạn luôn có ánh nắng chiếu vào, ít nhất là buổi trưa và chiều, không bị những chung cư hay nhà cao tầng che khuất. Nếu nhà bạn nằm giữa những khu nhà cao tầng thì có lẽ tốt nhất là không nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nơi lắp đặt cần được đón nắng ít nhất từ 3 – 4 giờ một ngày để có thể hấp thu đủ lượng nhiệt cung cấp đủ nước nóng sinh hoạt.

Nếu trong trường hợp lắp đặt trên mái nghiêng, mái tôn thì cũng cần cần gia cố thêm cho chắc chắn và đảm bảo độ dốc vừa đủ nhằm đem lại hiệu quả hấp thụ nhiệt tốt hơn.

Về yếu tố thời tiết, cần đảm bảo khu vực bạn sống không có mùa đông kéo dài, không có mưa quá nhiều quanh năm. Cần tính toán số giờ nắng trong một ngày trước khi có ý định lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì máy nước nóng năng lượng mặt trời thường trang bị bình bảo ôn, có thể giữ nhiệt của nước kéo dài lên đến 3 ngày nên vẫn có thể tận dụng được vào những ngày có nắng xen kẽ.

Cần có thêm bình chứa nước

Trong trường hợp gia đình bạn chưa trang bị bình chứa nước thì cần mua thêm khi có dự định lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời:

– Với những gia đình có số thành viên dưới 4 người thì dung tích bồn chứa nước khoảng 100 đến 160 lít.

– Với những gia đình có khoảng 4 – 8 người thì dung tích bồn chứa nước khoảng 160 đến 200 lít.

– Với những gia đình nhiều thành viên thì dung tích bồn chứa nước lý tưởng khoảng trên 200 đến 300 lít.

– Với những khu vực đông người như nhà nghỉ, khách sạn thì dung tích bồn chứa khoảng trên 500 lít.

Điều kiện nguồn nước

Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, cần đảm bảo nguồn cấp nước phải ổn định, có đủ áp lực nước để bơm lên mái nhà hoặc bồn chứa phải cao hơn mái nhà.

Bồn chứa nước inox sử dụng cho máy nước nóng năng lượn phải được lắp đặt ở vị trí cao, trong trường hợp lắp thấp hơn thì cần trang bị thêm bình phụ để luôn có nước cho máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động.

Chi phí lắp đặt

Số tiền bỏ ra để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu có thể sẽ khá cao so với việc lắp đặt các loại máy nước nóng khác vì máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá khá cao, cộng thêm những chi phí phát sinh thêm như chi phí mua đường ống dẫn nước, chi phì gia cố chân đỡ.. Khi mua ống dẫn nước cần mua loại ống chất liệu nhựa PP-R để đảm bảo độ bền cao, khả năng cách nhiệt khá tốt. Trong trường hợp đường ống không quá dài và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng ống chất liệu nhựa PVC cũng có thể chấp nhận được, tuy nhiên cần phải theo dõi tình trạng ống thường xuyên.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống. Chú ý quy định súc rửa máy định kỳ theo khuyến cáo để máy có thể vận hành tốt nhất.

Khu vực mái nhà, sân thượng có thể có nhiều chim, chuột và các con vật khác, vì vậy nên đảm bảo vệ sinh và tránh để cho chúng làm hại tới máy nước nóng.

Không nên sử dụng ống thường để dẫn nước nóng vì nhiệt độ của nước cao sẽ làm ống giảm nhanh độ bền và phát sinh ra các hóa chất độc hại.

Nếu khu vực bạn ở có điều kiện nắng không nhiều thì có thể kết hợp lắp đặt và sử dụng thay phiên giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng dùng điện thông thường.

Nên đảm bảo duy trì có nguồn cấp nước cho máy, vì nếu không có nguồn cấp đầy đủ, máy nước nóng sẽ nhanh giảm tuổi thọ, các linh kiện có thể bị hư hỏng bất cứ lúc nào.

huyphathung.com