Trang chủ Tin tức Cách sử dụng máy nước nóng ít tốn điện

Cách sử dụng máy nước nóng ít tốn điện

02/07/2021

Máy nước nóng là thiết bị điện phổ biến trong mỗi gia đình. Đây là một sản phẩm cực kỳ tiện lợi và cần thiết cho nhu cầu hàng ngày. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng không biết máy nước nóng có tốn điện không và có cách nào sử dụng máy nước nóng ít tốn điện hay không? Hôm nay, Huy Phát Hưng sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Máy nước nóng có tốn điện không?

Máy nước nóng phổ biến trên thị trường có 2 loại chính là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp. Hai loại này cũng có lượng điện năng tiêu thụ khác nhau. Đối với máy nước nóng gián tiếp còn có 1 thông số nữa đó là dung tích bình chứa, nếu dung tích bình chứa càng lớn kéo theo việc hao tốn điện năng nhiều hơn.

Nhiều người sẽ phân vân không biết nên chọn loại máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp để vừa tiết kiệm điện năng vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình mình:

  • Máy nước nóng trực tiếp làm nóng nước bằng cách đốt nóng thanh điện trở, sau đó dẫn nước trực tiếp đến vòi sen, không thông qua bình chứa. Máy nước nóng trực tiếp làm nóng nước gần như ngay lập tức, thích hợp cho những khu vực có nguồn nước mạnh và ổn định. Máy nước nóng trực tiếp có kích thước nhỏ gọn và không tiêu hao quá nhiều điện năng.
  • Máy nước nóng gián tiếp là loại máy nước nóng được trang bị bình chứa nước đã làm nóng với dung tích lớn, có đường vào và ra riêng biệt, máy sẽ làm nóng nước một lần và trữ nước nóng trong bình chứa để có thể sử dụng được nhiều lần, giúp tiết kiệm điện hơn. Hơn nữa, một chiếc máy nước nóng gián tiếp không chỉ sử dụng để tắm mà còn có thể sử dụng cho bồn rửa mặt, bồn tắm,…Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt, sang trọng và tùy theo dung tích bình chứa sẽ có mức tiêu hao điện năng khác nhau.

Cách sử dụng máy nước nóng ít tốn điện

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Người Việt chúng ta thường hay bỏ qua việc đọc hướng dẫn sử dụng khi mua sản phẩm về, tuy nhiên cần phải xác định lại đây là một việc cũng rất quan trọng. Đối với máy nước nóng khi mới mua về, bạn sẽ được nhân viên kỹ thuật lắp đặt và hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên có những đặc điểm riêng hay những tính năng của sản phẩm chỉ được mô tả trong sách hướng dẫn sử dụng, vì vậy bạn nên đọc nó.

Việc nắm rõ cách thức sử dụng sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách đúng nhất, khai thác được tối đa các tính năng của máy cũng như giúp sử dụng tiết kiệm điện và bền bỉ hơn.

Không nên bật nguồn máy nước nóng cả ngày

Việc bật nguồn máy nước nóng suốt cả ngày sẽ làm lãng phí điện năng không cần thiết cũng như dễ gây ra tình trạng chập điện, quá tải điện trong nhà, đặc biệt là ở những khu vực có nguồn điện không ổn định. Do đó, người sử dụng chỉ nên bật máy trước khi tắm từ 15 – 30 phút đối với sản phẩm máy nước nóng gián tiếp, sau đó trong quá trình tắm, người dùng cũng cần tắt máy để giữ an toàn tốt hơn. Đối với máy nước nóng trực tiếp thì người dùng chỉ nên bật khi có nhu cầu sử dụng và tắt nguồn điện ngay sau khi đã sử dụng xong để tránh hao phí điện năng.

Không nên để nước quá nóng

Khi sử dụng máy nước nóng, nên điều chỉnh nhiệt độ của nước một cách phù hợp nhất. Không nên điều chỉnh nước quá nóng sẽ vừa làm tổn thương da cho người dùng vừa làm máy nước nóng phải làm việc nhiều hơn và từ đó hao tốn lượng điện năng đáng kể..Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp đi nữa thì người dùng chỉ nên điều chỉnh một mức nhiệt độ phù hợp, không nên để nước quá nóng.

Sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau

Để góp phần tiết kiệm điện hàng ngày cũng như tránh tình trạng dư thừa nước, bạn và người thân trong nhà nên sắp xếp sử dụng máy nước nóng kế tiếp nhau, nhất là đối với máy nước nóng gián tiếp, bạn nênbật máy 1 lần trước từ 15 – 30 phút để cho cả gia đình sử dụng. Điều đó sẽ giúp góp phần tránh lãng phí điện năng do máy không phải làm nóng nước nhiều lần. Thông thường thời gian tắm của cả gia đình sẽ là buổi chiều nên điều này cũng rất khả thi và dễ dàng thực hiện được.

Kiểm tra máy nước nóng thường xuyên

 

Để đảm bảo an toàn trong thời gian sử dụng, tốt nhất là người dùng nên kiểm tra máy nước nóng theo như khuyến nghị từ nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp người dùng dễ dàng phát hiện ra các sự cố và kịp thời có giải pháp sửa chữa. Nếu thấy có gì bất thường, cần báo ngay cho trung tâm bảo hành của hãng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiết kiệm điện năng và duy trì tuổi thọ của máy nước nóng được lâu dài.

huyphathung.com