Trang chủ Tin tức Cách khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng

Cách khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng

02/07/2021

Máy nước nóng đang là thiết bị điện phổ biến trong mỗi gia đình, là thiết bị không thể thiếu hàng ngày giúp việc tắm rửa trở nên thoải mái hơn cũng như mang lại cho người dùng cảm giác thư giãn.

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng, khi chẳng may gặp phải sự cố, bạn sẽ bối rối không biết phải nên xử lý như thế nào để khắc phục được nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến việc sử dụng của các thành viên trong gia đình cũng như đỡ tốn kém khi phải thay mới. Hôm nay, Huy Phát Hưng sẽ giới thiệu cho bạn một số các khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng nhé!

Máy nước nóng bị rò rỉ điện?

Máy nước nóng bị rò rỉ điện là rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Tình trạng này cũng hay xảy ra với những chiếc máy nước nóng sử dụng lâu ngày.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đến từ việc lắp đặt sai kĩ thuật hoặc vừa di dời máy nước nóng từ vị trí này sang vị trí khác. Ngoài ra, khi lắp đặt đường dây dẫn điện, nếu băng dính các mối nối dán không kín cũng có thể gây ra tình trạng trên.

Để hạn chế tình trạng này, khi lắp đặt hay di chuyển máy nước nóng, bạn nên nhờ nhân viên kĩ thuật hỗ trợ hoặc người có tay nghề về điện để đảm bảo lắp đặt đúng quy cách.

Một nguyên nhân không thể ngờ tới là do nguồn nước đầu vào bị bẩn, nước chứa nhiều tạp chất, trong đó có những tạp chất dẫn điện nên khả năng rò điện có thể xảy ra. Vì thế, để sử dụng máy nước nóng được an toàn cũng như giúp máy nước nóng có tuổi thọ cao hơn người dùng cần chủ động lựa chọn nguồn nước đầu vào sạch, có thể sử dụng bộ lọc tạp chất trước khi đưa vào máy để hạn chế tình trạng nước bẩn dẫn điện dẫn đến nguy hiểm.

Máy nước nóng có tuổi đời lâu thì cách linh kiện cũng xuống cấp, bị mòn hay hoen rỉ cũng có nguy cơ gây ra tình trạng rò rỉ điện. Khi sử dụng máy nước nóng cũ đã lắp đặt được vài năm, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy, nếu nhận thấy máy có sự cố hay quá cũ thì nên thay máy mới để đảm bảo an toàn.

Máy nước nóng hoạt động liên tục cũng có thể xảy ra sự cố. Mỗi máy nước nóng bên trong đều tích có bộ phận rơ-le để cảm biến nhiệt. Bộ phận này sẽ tắt điện khi nước đã đủ nóng đến nhiệt độ nhất định. Nếu rơ-le hoạt động liên tục trong nhiều giờ thì có thể sẽ bị quá tải và dẫn đến tình trạng rò rỉ điện, máy nóng hay thậm chí là chập mạch. Vì vậy, khi sử dụng máy nước nóng cần chú ý sử dụng với tần suất hợp lý. Trong quá trình sử dụng nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và tắt máy ngay sau khi sử dụng để đảm bảo rơ-le không bị quá tải, đồng thời thói quen này cũng giúp giảm đáng kể chi phí điện nước hàng tháng cho gia đình.

Gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su khi bị hỏng cũng gây ra tình trạng rò rỉ điện. Đây là bộ phận nối giữa dây mayso với phần vỏ bình và dây dẫn điện. Khi bị nứt gãy hay biến dạng, nước có thể sẽ thấm vào bên trong gây rò rỉ nguy hiểm. Khi phát hiện vấn đề trên, người dùng cần liên hệ ngay nhân viên kĩ thuật để tiến hành thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn.

Bình nước nóng không ra nước nóng

Đây cũng là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Thứ nhất là do điện không vào thiết bị, hãy kiểm tra xem ổ điện có bị chập chờn, quên cắm phích hoặc cắm bị lỏng. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem cầu dao chống giật ELCB/ELB đang ở trạng thái bật lên hay chưa.

Thứ hai, bình nước nóng không chảy có thể đến từ nguồn nước. Tuy tình trạng này rất nguy hiểm, nhưng vẫn có thể xảy ra và lâu ngày có thể làm hỏng bình. Người dùng nên kiểm tra xem nước chảy về bình có ổn định và đều đặn không. Nếu không có nước hay dòng nước yếu thì sẽ không có hoặc không đủ nước để làm nóng.

Hãy xem xét xem đường nước ra có bị nghẹt hay không, chỉ cần vặn vòi nước mở ở vị trí xả nước, nếu không có nước hay nước ra rất ít thì có nghĩa là bình nước nóng bị tắc đường nước ra. Hãy nhớ bình nước nóng cũng cần được vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng nghẹt vòi dẫn nước vào và ra.

Trên đây là những cách khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng mà Huy Phát Hưng chia sẻ đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sử dụng máy nước nóng được tốt hơn, đảm bảo an toàn và duy trì tuổi thọ lâu dài cho máy nước nóng của mình. Trong trường hợp cần thay thế máy nước nóng mới, hãy đến ngay Huy Phát Hưng để tìm kiếm cho mình một sản phẩm máy nước nóng chất lượng và phù hợp nhất bạn nhé!

huyphathung.com